Nhược điểm của hệ thống đèn halogen trước trên xe hơi phổ thông là ánh sáng của nó không đủ mạnh. Khi di chuyển trong thành phố có đèn đường thì nhược điểm này không ảnh hưởng quá lớn. Nhưng nếu anh em hay đi đêm trên những cung đường xa lộ không có đèn đường mà hệ thống đèn trên xe quá yếu, không cung cấp đủ tầm nhìn bao quát phía trước thì cảm giác nó sẽ khá khó chịu và không an toàn.

Có nhiều lựa chọn để nâng cấp hệ thống đèn trước, như thay đèn xenon hoặc mới nhất là LED để có được hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, giải pháp nâng cấp đèn xenon và LED thường đi kèm với chi phí tốn kém, thường vào khoảng cả chục triệu đồng. Chính vì thế mình muốn chia sẻ một giải pháp ít hao nhất, đó là thay loại bóng halogen hiệu năng cao hay còn gọi là halogen tăng sáng. Mình chọn loại Philips X-treme Vision tăng sáng 130% có giá 32$ trên Amazon. Ngoài ra, trong bài này mình cũng chia sẻ anh em cách tự thay đèn xe.

Đầu tiên, mình có một số lưu ý cho anh em khi chọn mua bóng đèn:

– Anh em cần lưu ý là với những đèn halogen hiệu năng càng cao, độ sáng càng lớn, thì độ bền của nó sẽ càng thấp. Đây là tính chất đặc trưng của đèn halogen rồi. Thế nên khi mua bộ đèn halogen Philips X-treme Vision tăng sáng 130% (tức là sáng hơn 1,3 lần) thì mình cũng chấp nhận 1 điều là độ bền của nó sẽ không được như bóng halogen zin theo xe. Vòng đời trung bình của một bóng đèn halogen xe hơi là vào khoảng 1.000 giờ.

Nang cap den halogen-1945.

– Anh em nào đặt mua bóng đèn qua mạng như mình thì cần nắm thông số chân bóng đèn. Để biết được chân bóng đèn mình loại gì thì mở cuốn Hướng dẫn sử dụng của chiếc xe ra, lúc nào hãng cũng cung cấp đầy đủ trong đó. Như viết EcoSport ví dụ trong bài này này thì bóng đèn cốt/pha tích hợp trong 1 bóng, chuẩn chân H4.
chon bong.JPG
– Một chi tiết anh em cần quan tâm nữa đó là màu sắc của ánh sáng (light color) hay nhiều người còn gọi là nhiệt độ màu. Đa số đèn halogen trên thị trường thường cho ra ánh sáng trắng hoặc vàng. Độ màu K càng thấp thì màu càng nóng (ngả vàng), càng cao thì càng lạnh (ngả xanh dương). Nếu ở vùng nhiều sương mù hay mưa thì nên chọn ánh sáng có màu nóng ngả vàng vì loại ánh sáng này “bám đường” hơn và dễ nhận biết trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.

Nang cap den halogen-1946.

Thực hiện

Việc thay bóng đèn halogen trên xe thật sự rất đơn giản và mình tin là anh em ai cũng có thể tự thực hiện được.

1. Trước khi thực hiện, thì nên tắt hệ thống đèn trước trên xe hoặc tắt máy xe (đưa chìa khóa về vị trí OFF). Mặc dù hệ thống điện 12V trên xe hơi không đủ gây nguy hiểm cho con người nhưng cứ tắt đi, để đề phòng vẫn yên tâm hơn. Đặc biệt là nếu mới sử dụng đèn trước xong thì cần chờ đèn nguội hãy thực hiện để tránh bị bỏng do bóng đèn quá nóng.

Nang cap den halogen-1067.

2. Xác định vị trí tiếp cận hộp chứa bóng đèn. Những xe mới bây giờ thì hộp chứa bóng đèn thường nằm ở những vị trí rất dễ tiếp cận trong khoang máy và che bởi 1 nắp cao su mềm. Nếu không rành thì anh em cứ mở cuốn sách hướng dẫn sử dụng ra để tham khảo cho chắc.

Nang cap den halogen-09997.

3. Để mở nắp cao su mềm trên chiếc EcoSport thì chỉ cần kéo mạnh là ra. Không có ngàm cứng hay ốc cố định ở đây.

Nang cap den halogen-09998.

4. Sau khi mở nắp che cao su mềm ra, chúng ta sẽ tiếp cận đến phần jack cắm.

Nang cap den halogen-09999.
5. Để tiếp cận đến bóng đèn trên EcoSport thì cần phải mở được cái phần nẹp cố định. Dùng 1 ngón tay đẩy cái nẹp lên và đẩy nó về bên phải.

Nang cap den halogen-00001.

6. Mở xong cái nẹp thì ta bắt đầu tách đuôi đèn khỏi phần jack cắm 3 chân.

Nang cap den halogen-00003.

7. Sau đó, thay bóng halogen hiệu năng cao vô. Bước này cần lưu ý là không để ngón tay tiếp xúc với bóng đèn. Lý do là vì vân tay sẽ tạo ra ánh sáng quần quện và bên cạnh đó là giảm khả năng tản nhiệt của bóng, cũng làm giảm độ bền.

Nang cap den halogen-00005.

8. Đặt bóng vào vị trí và dùng nẹp cố định lại là xong. Nhớ dùng tay lắc thử để kiểm tra xem có chi tiết nào lỏng lẻo, chưa khớp không.

Nang cap den halogen-00014.

Kết quả

Nhìn bằng mắt thường trực tiếp vào đèn xe thì thấy bên tài, bên thay đèn halogen có phần nào sáng hơn bên phụ thật.

3567087_Nang_cap_den_halogen-1956.

Buổi tối có thể thấy được là đèn halogen hiệu năng cao bên tài cho ánh sáng trắng hơn 1 chút so với bóng halogen zin bên phụ.

Nang cap den halogen-1069.

So với bóng halogen zin, độ sáng của bóng halogen hiệu năng cao có cải thiện rõ rệt. Thể hiện rõ nhất là khi quan sát những vật thể ở gần và góc chiếu cũng rộng hơn được một chút. Do vị trí đèn trước của EcoSport khá cao và không có phần gương cầu gom sáng làm cho ánh sáng bị phân tán nhiều, không tập trung xuống mặt đường. Điều đó dẫn đến tầm chiếu xa cũng không cải thiện rõ rệt.

Den halogen hieu nang cao_Xe.tinhte.vn-.

Nói chung với mức chi phí khoảng hơn 600 ngàn thì bóng đèn halogen hiệu năng cao là một trong những món nâng cấp nên làm, nếu anh em không muốn đầu tư quá nhiều tiền cho những hệ thống đèn Xenon hay LED phức tạp. Đặc biệt là hiệu quả sẽ còn tốt hơn nếu xe có sẵn đèn gương cầu.

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit